Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ mới nhất


Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ mới nhất

Hiện nay, nhu cầu thực hiện thủ tục tách sổ đỏ với nhiều mục đích khác nhau ngày càng gia tăng. Việc tìm hiểu, cập nhật thủ tục tách sổ đỏ mới nhất là rất cần thiết, giúp các bạn tiết kiện thời gian, công sức khi thực hiện. Ở bài viết này, Luật Ánh Ngọc hướng dẫn các bạn thủ tục tác sổ đỏ mới nhất năm 2023.

1. Thủ tục tách sổ đỏ là gì?

Thủ tục tách sổ đỏ là hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm cho phép trong việc thực hiện phân chia thửa đất đã có sổ đỏ thành nhiều phần nhưng vẫn phải đảm bảo được các quy định về diện tích tối thiểu theo quy định pháp luật.

Việc tách sổ đỏ có thể nhằm để thực hiện một số mục đích như sau:

 

Trường hợp thực hiện tách sổ đỏ
Trường hợp thực hiện tách sổ đỏ

Có thể bạn quan tâm: Làm gì khi chủ đầu tư không trả lại tiền đặt cọc mua bất động sản

2. Điều kiện thực hiện thủ tục tách sổ đỏ

2.1. Trường hợp thửa đất tách vẫn đứng tên chủ sở hữu cũ

Căn cứ Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì điều kiện để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ được quy định như sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 
  • Đáp ứng về hạn mức, diện tích tách thửa tối thiểu của thửa đất. Tại mỗi địa phương sẽ có yêu cầu về diện tích tách thửa tối thiểu riêng, để biết cụ thể bạn thuộc trường hợp nào, hãy liên hệ với Luật Ánh Ngọc để nhận tư vấn.

2.2. Trường hợp tách sổ đỏ để chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, tách thửa đất để chuyển nhượng, tặng cho cần đáp ứng điều kiện sau:

 

Điều kiện thực hiện tách sổ đỏ
Điều kiện thực hiện tách sổ đỏ

Lưu ý, pháp luật cũng đã quy định một số trường hợp không được tách thửa.

3. Thủ tục thực hiện thủ tục tách sổ đỏ

  • Hồ sơ:

Căn cứ theo Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2022/TT-BTNMT, hồ sơ thực hiện thủ tục tách sổ đỏ bao gồm:

- Đơn đề nghị tách thửa đất theo Mẫu số 11/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • Các bước thực hiện

Hiện nay, tuỳ từng địa phương mà các bạn có thể lựa chọn nơi nộp hồ sơ thực hiện thủ tục tách sổ đỏ. Cụ thể, bạn nộp tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tách sổ đỏ hoặc nộp hồ sơ tại Bộ phận 1 cửa của Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước sẽ có trách nhiệm giả quyết, đo đạc địa chính để tách thửa đất và lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền giải quyết.

 

Thủ tục tách sổ đỏ
Thủ tục tách sổ đỏ

4. Các khoản tiền phải nộp khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ

Trường hợp chỉ tách sổ đỏ thì các bạn chỉ cần trả phí đo đạc thửa đất và lệ phí cấp sổ đỏ. Nếu thủ tục tách sổ đỏ để chuyền nhượng quyền sử đụng đất thì các bạn phải nộp thêm lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ và thuế thu nhập cá nhân.

  • Phí đo đạc thửa đất

Đây là khoản tiền mà các bạn sẽ phải trả cho tổ chức dịch vụ đo đạc (không phải nộp cho Nhà nước) nên khoản này sẽ tuỳ theo đơn vị cung cấp dịch vụ đo đạc ở từng địa phương.

  • Lệ phí cấp sổ đỏ

Căn cứ Điểm đ, khoản 2 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC, quy định về lệ phí cấp sổ đỏ hay là lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà nước, tài sản gắn liền với đất là khoản thu mà các bạn phải nộp khi được nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Ở mỗi địa phương sẽ có mức lệ phí cấp sổ đỏ khác nhau, thông thường sẽ dưới 100.000 đồng/giấy chứng nhận

  • Lệ phí trước bạ

Căn cứ Điều 6, 7, 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, lệ phí trước bạ được tính như sau:

 

Công thức tính lệ phí trước bạ
Công thức tính lệ phí trước bạ

Trong trường hợp giá đất tại hợp đồng chuyển quyền sử hữu đất cao hơn giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

  • Phí thẩm định hồ sơ

Theo điểm i khoản 1 Điều 5 Thông tư 85/2019/TT-BTC, được sửa đổi bởi điểm b khoản 3 Điều 1 Thông tư 106/2021/TT-BTC quy định về phí thẩm định hồ sơ, đây là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ. Căn cứ quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của mỗi loại hồ sơ và điều kiện từng địa phương sẽ có mức thẩm định hồ sơ khác nhau.

  • Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN)

Căn cứ Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, Điều 19, 22 Nghị định 65/2013/NĐ-CP; khoản 11, 12 Điều 2 Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định về mức đóng như sau:

 

Công thức tính thuế Thu nhập cá nhân
Công thức tính thuế Thu nhập cá nhân

Lưu ý khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ với mục đích chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế thì những trường hợp không phải nộp thuế thu nhập cá nhân như sau:

Tham khảo thêm bài viết hợp đồng tặng cho tài sản.

 

Trường hợp không phải nộp Thuế thu nhập cá nhân
Trường hợp không phải nộp Thuế thu nhập cá nhân

Có thể bạn quan tâm: Các quy định pháp luật mới nhất về quản lý và sử dụng đất đai

Trên đây là những tư vấn của Luật Ánh Ngọc về Hướng dẫn thủ tục tách sổ đỏ mới nhất. Để hiểu rõ hơn các bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận tư vấn miễn phí.

 

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác