Mức phạt tù của tội giết người là bao nhiêu năm?


Mức phạt tù của tội giết người là bao nhiêu năm?

Tội giết người luôn là một trong những tội phạm nghiêm trọng nhất trong hệ thống luật pháp của mỗi quốc gia. Việc xử lý và áp dụng hình phạt cho tội này được đặc biệt quan tâm để đảm bảo sự công bằng và cũng như đáp ứng yêu cầu của xã hội. Vậy, mức phạt tù của tội giết người là bao nhiêu năm? Hy vọng qua bài viết dưới đây của Luật Ánh Ngọc có thể cung cấp cho Qúy khách hàng thêm kiến thức về vấn đề này!

1. Căn cứ pháp luật

2. Tội giết người là gì?

 

Tội phạm giết người là gì?
Tội phạm giết người là gì?

 

2.1. Khái niệm về tội giết người

Tội giết người là hành vi khiến một con người bị mất đi cuộc sống của mình, thông qua việc sử dụng vũ khí, chất độc hoặc bất kỳ các phương tiện nào khác mà không được sự đồng ý của nạn nhân. Giết người được xếp vào tội phạm đặc biệt nghiêm trọng trong hệ thống luật pháp của nhiều quốc gia trên thế giới và thường bị xử lý bằng hình phạt nặng nhất. Hành vi giết người không chỉ gây ra sự mất mát cho một cuộc đời, mà còn gây ra nhiều đau đớn cho gia đình và những người xung quanh của nạn nhân.

2.2. Quy định về tội giết người theo pháp luật hình sự

Căn cứ Điều 123 BLHS 2015 quy định về Tội giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

3. Dấu hiệu pháp lý của tội giết người

 

Dấu hiệu pháp lý của tội giết người
Dấu hiệu pháp lý của tội giết người

3.1. Mặt chủ quan

Phần lớn những người phạm tội giết người luôn thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý (cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp).

  • Giết người với lỗi cố ý trực tiếp là trường hợp một người nhận thức hành vi của mình là nguy hiểm, nhận thức hậu quả chết người sẽ xảy ra và mong muốn cho hậu quả chết người xảy ra.
  • Giết người với lồi cố ý gián tiếp là trường hợp một người nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, nhận thức được hậu quả chết người có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng bỏ mặc cho hậu quả xảy ra.

3.2. Mặt khách quan

Hành vi khách quan của tội giết người là hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm làm cho người khác chấm dứt cuộc sống. Hành vi làm chết người được thực hiện thông qua các hình thức hành động hoặc không hành động:

  • Hành động thể hiện qua việc người phạm tội đã chủ động thực hiện các hành vi mà pháp luật không cho phép như sử dụng các vũ khí (dao, súng, ...) tác động vào thân thể nạn nhân nhằm tước bỏ tính mạng người đó;
  • Không hành động là việc người phạm tội không thực hiện nghĩa vụ phải làm để đảm bảo sự an toàn tính mạng của người khác... nhằm giết người khác. Thông thường tội phạm được thực hiện trong trường họp (bằng cách) lợi dụng nghề nghiệp.

Hành vi của người phạm tội giết người có thể có hoặc không sử dụng vũ khí, hung khí.

Hậu quả: Hậu quả do hành vi của tội phạm giết người gây ra là làm chấm dứt sự sống của một người nào đó. Tuy nhiên chỉ cần hành vi mà người phạm tội đã thực hiện có mục đích làm chấm dứt sự sống của người khác thì được coi là cấu thành tội giết người cho dù hậu quả chết người có xảy ra hay không. 

3.3. Khách thể

Hành vi của người phạm tội giết người đã xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của con người.

3.4. Chủ thể

Chủ thể của tội giết người là bất kỳ người nào từ 14 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự đều có thể trở thể của tội giết người. Theo quy định tại Điều 12 của Bộ luật hình sự, thì người từ đủ 14 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng; từ 16 tuổi trở lên: Chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Xem thêm bài viết tại: Phụ nữ có thai có được hoãn chấp hành án phạt tù hay không?

4. Mức phạt tù của tội giết người là bao nhiêu năm?

 

Mức phạt tù của tội giết người là bao nhiêu năm?
Mức phạt tù của tội giết người là bao nhiêu năm?

 

Theo BLHS 2015, người thực hiện tội phạm giết người sẽ chịu hình phạt tù có thời hạn, tù chung thân hoặc tử hình. Điều luật quy định 02 khung hình phạt chính, 01 khung hình phạt bổ sung và 01 khung hình phạt cho chuẩn bị phạm tội.

- Khung hình phạt cơ bản có mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

- Khung hình phạt tăng nặng có mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình được quy định cho trường hợp phạm tội có một trong các tình tiết định khung hình phạt tăng nặng quy định tại khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

- Khung hình phạt tù từ 01 đến 05 năm cho người chuẩn bị phạm tội giết người.

- Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Có thể bạn quan tâm: 

Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì xử lý thế nào?

Sự khác biệt giữa lỗi cố ý và lỗi vô ý trong Bộ luật hình sự

Trên đây là các quy định về Mức phạt tù của tội giết người là bao nhiêu năm? Nếu còn thắc mắc hoặc có nhu cầu hỗ trợ vấn đề pháp lý khác, quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Luật Ánh Ngọc  để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của Luật Ánh Ngọc.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác