Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy mới nhất


Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy mới nhất

Phòng cháy chữa cháy luôn là vấn đề được xã hội và nhà nước quan tâm. Các cơ quan chức năng bắt đầu siết chặt hơn những quy định về phòng cháy chữa cháy ở cơ sở sản xuất kinh doanh. Ở bài viết này, Luật Ánh Ngọc sẽ hướng dẫn thủ tục xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy mới nhất tới quý độc giả.

Tình huống: Bạn N.M.H có gửi thư về Luật Ánh Ngọc muốn nhận tư vấn về vấn đề sau:

“ Tôi đang có dự định thành lập công ty sản xuất keo dán giấy có khoảng 50 lao động, vậy có cần phải xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy không? Cảm ơn luật sư đã tư vấn!”

Luật Ánh Ngọc đã nhận được tư vấn của bạn Nguyễn Mạnh Hùng. Vì trong thư bạn gửi chưa đề cập cụ thể quy mô cơ sở vật chất, nhân sự của công ty bạn định thành lập, nên Luật Ánh Ngọc sẽ giải đáp cho bạn  như sau:

1. Trường hợp cơ sở kinh doanh cần xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Căn cứ khoản 3 Điều 13 Nghị định 136/2020/NĐ-CP quy định về cơ sở kinh thuộc diện thẩm duyệt phòng cháy và chữa cháy, một số cơ sở kinh doanh phải xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy như sau:

 

Một số cơ sở kinh doanh phải xin cấp phép phòng cháy chữa cháy
Một số cơ sở kinh doanh phải xin cấp phép phòng cháy chữa cháy

Trên đây là hình ảnh một số cơ sở kinh doanh cần phải xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy. Nếu công ty sản xuất keo dán giấy bạn Hùng thuộc các trường hợp trên thì phải xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy. Để tìm hiểu thêm những danh mục dự án, công trình, phương tiện giao cơ giới thuộc diện xin thẩm duyệt thiết kế phòng cháy và chữa cháy, các bạn có thể tìm đọc phụ lục V Nghị định 136/2020/NĐ-CP hoặc liên hệ trực tiếp với Luật Ánh Ngọc để nhận tư vấn miễn phí.

2. Điều kiện xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Khi xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy hay còn được gọi là Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy., cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải đáp ứng được các điều kiện được quy định tại Điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP bao gồm cơ sở vật chất và nhân sự như sau:

2.1. Cơ sở vật chất

 

Điều kiện về cơ sở vật chất
Điều kiện về cơ sở vật chất

Về nội quy an toàn phòng cháy chữa cháy phải phù hợp với tính chất hoạt động của cơ sở, gốm các nội dung sau: Quy định về việc quản lý thiết bị điện, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt dễ cháy, nổ,…; Hành vi nghiêm cấm theo quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy, những việc phải làm khi có cháy nổ.

Về sơ đồ chỉ dẫn phòng cháy chữa cháy phải thể hiện được đường, lối thoát nạn, vị trí bố trí phương tiện, thiết bị chữa cháy của khu vực, tầng nhà. Tuỳ theo từng tính chất hoạt động của cơ sở, có thể tách sơ đố chỉ dẫn riêng thể hiện một trong số các nội dung trên.

Về biển cấm, biển báo và biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, bao gồm: Biển cấm lửa, biển cấm hút thuốc, biển cấm mang, sử dụng diêm, bật lửa, điện thoại di động,….

2.2. Nhân sự

Để đáp ứng điều kiện xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy về nhân sự như:

  • Có lực lượng chữa cháy cơ sở, chuyên ngành tương ứng với loại hình.
  • Được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và tổ chức sẵn sàng đáp ứng chữa cháy theo yêu cầu chữa cháy tại chỗ theo quy định

Về số lượng người tham gia lực lượng chữa cháy cơ sở, chuyên ngành theo khoản 3 Điều 31 Nghị định 136/2020/NĐ-CP như sau:

 

Số ngườ trong lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành
Số người trong lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành

Ngoài ra, nếu công ty có nhiều phân xưởng, bộ phận làm việc độc lập có trên 100 người làm việc thường xuyên thì mỗi phân xưởng, bộ phận phải thành lập một tổ phòng cháy chữa cháy tối thiểu 05 người trong đó có 01 tổ trưởng.

Trong trường hợp của bạn Hùng, công ty của bạn có 50 lao động làm việc thì lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở phải được thành lập có ít nhất là 10 người, trong đó có 01 tổ trưởng.

3. Thủ tục xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy

  • Hồ sơ:

 

Hồ sơ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy
Hồ sơ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

 

Thủ tục xin giấy phép PCCC
Thủ tục xin giấy phép PCCC

Lưu ý: Tuỳ thuộc vào từng trường hợp mà thẩm quyền phê duyệt thuộc Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy hoặc Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.

  • Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ (Cục Cảnh sát PCCC và CNCH) thuộc Bộ Công an sẽ cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy trong các trường hợp do Cục thẩm duyệt và nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.
  • Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH) thuộc Công an tỉnh sẽ cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy trong các trường hợp còn lại.

 

Thẩm quyền phê duyệt thiết kế PCCC
Thẩm quyền phê duyệt thiết kế PCCC

 

Trên đây là những tư vấn Luật Ánh Ngọc gửi đến bạn. Có thể thấy rằng để đáp ứng đầy đủ các điều kiện và xin Giấy phép phòng cháy chữa cháy thì cần tuân thủ rất nhiều quy định. Để tiết kiệm thời gian, công sức các bạn hãy liên hệ với Luật Ánh Ngọc để nhận được tư vấn.

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác