Nộp đơn thuận tình ly hôn sau bao lâu thì được tòa án giải quyết?


Nộp đơn thuận tình ly hôn sau bao lâu thì được tòa án giải quyết?
Kết hôn là một việc trọng đại của mỗi người. Trong cuộc sống hôn nhân thường ngày sẽ luôn có những vấn đề, tranh cãi xảy ra khiến cho quan hệ hôn nhân gặp những trắc trở. Thông thường, các cặp đôi sẽ hoà giải và tiếp tục chung sống hạnh phúc. Tuy nhiên, có những trường hợp không thể hoà giải, hai bên không còn tình cảm thì khi đó ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Trong bài viết này, Luật Ánh Ngọc sẽ đề cập đến một vấn đề nhỏ của ly hôn đó là thuận tình ly hôn và trả lời câu hỏi nộp đơn thuận tình ly hôn sau bao lâu thì được tòa án giải quyết?

Anh N và vợ là chị T sau nhiều năm chung sống không hạnh phúc thì đi đến quyết định ly hôn. Hai anh chị đã thoả thuận các điều kiện và thuận tình ly hôn đồng thời cũng chuẩn bị nộp đơn ra Tòa. Hai vợ chồng anh đều khá bận và không muốn mất quá nhiều thời gian để giải quyết ly hôn. Anh muốn được giải đáp, từ khi nộp đơn đến khi Tòa án giải quyết thì mất bao nhiêu thời gian?

1. Thủ tục thuận tình ly hôn có phải ra Tòa không?

Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn). Thuận tình ly hôn là thủ tục yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho vợ chồng. Do đó, thủ tục ly hôn thuận tình có những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Giải quyết ly hôn thuận tình Tòa án sẽ không cần mở phiên tòa, quy trình thủ tục ly hôn thuận tình cũng không bao gồm các bước yêu cầu người ly hôn đến Tòa án để tiếp cận và công khai chứng cứ như thủ tục khởi kiện dân sự khác.
 • Quy trình ly hôn thuận tình ưu tiên hòa giải qua các Trung tâm hòa giải tại Tòa án trước khi đưa ra xem xét giải quyết nhằm giúp các bên hòa giải mâu thuẫn, và khuyên khích các bên gìn giữ cuộc sống hôn nhân.
 • Thủ tục ly hôn thuận tình được Tòa án giải quyết bởi một quyết định có hiệu lực luôn sau khi ban hành và không thể kháng cáo. Như vậy, trong toàn bộ quy trình xem xét cho ly hôn thuận tình Tòa án thì vợ chồng yêu cầu ly hôn phải nộp hồ sơ thuận tình ly hôn lên Tòa án. Và vợ chồng người yêu cầu ly hôn chỉ cần phải đến Tòa án một lần để xác nhận lại việc đồng thuận ly hôn trong bản khai trước Tòa án

 

Thuận tình ly hôn
Thuận tình ly hôn

2. Hồ sơ yêu cầu ly hôn bao gồm những gì?

Khi muốn thuận tình ly hôn thì vợ, chồng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn thuận tình lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền, bao gồm những văn bản, giấy tờ sau đây:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn có xác nhận của phường xã.
 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân/ căn cước công dân còn hiệu lực.
 • Bản sao công chứng hộ khẩu của vợ chồng.
 • Giấy xác nhận mâu thuẫn của vợ chồng.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (bản sao có công chứng).
 • Các giấy tờ, tài liệu khác.

Hồ sơ yêu cầu ly hôn

 3. Thuận tình ly hôn phải thực hiện hòa giải mấy lần?

Thuận tình ly hôn là việc giải quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân khi cả vợ và chồng đều tự nguyện ly hôn, thỏa thuận được chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con… theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình. Mặc dù vậy, trong thời gian giải quyết ly hôn, Tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn của các đương sự (theo Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình). Do đó, hòa giải là một trong những thủ tục không thể thiếu khi giải quyết chuyện ly hôn nói chung và ly hôn thuận tình nói riêng. 

Trong việc giải quyết thuận tình ly hôn, khoản 2 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 nêu rõ:

Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình

Như vậy, trong các văn bản pháp luật hiện nay không quy định cụ thể số lần hòa giải của Tòa án khi vợ, chồng ly hôn thuận tình. Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự cũng chỉ quy định, căn cứ vào kết quả hòa giải để giải quyết ly hôn thuận tình như sau:

 • Hòa giải thành: Vợ, chồng đoàn tụ, Thẩm phán sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn.
 • Hòa giải không thành: Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các bên khi hai người thật sự tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận được về việc chia tài sản chung, chăm sóc con và đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Thực tế, Tòa án sẽ triệu tập vợ, chồng 02 lần để hòa giải.

- Ở lần triệu tập thứ nhất, nếu một bên vắng mặt thì sẽ hoãn phiên tòa trừ trường hợp có đơn yêu cầu vắng mặt, nếu hai bên vắng mặt thì Tòa sẽ đình chỉ giải quyết ly hôn thuận tình.

- Ở lần triệu tập thứ hai, nếu một bên vắng mặt thì Tòa sẽ đưa ra ra xét xử nếu bên còn lại vẫn yêu cầu ly hôn…

hòa giải ly hôn
hòa giải ly hôn

3. Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình bao lâu thì được tòa án giải quyết?

Thủ tục thuận tình ly hôn là việc Tòa án giải quyết vụ việc dân sự bởi đây là vụ việc mà các bên không có tranh chấp nhưng cần Tòa án công nhận sự thỏa thuận của vợ chồng về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân cũng như chia tài sản và cấp dưỡng cho con (nếu có).

Khi xét thủ tục giải quyết việc dân sự, sau khi vợ chồng nộp đơn ly hôn thuận tình, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo thì Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết.Nếu đơn yêu cầu ly hôn không đủ nội dung (ngày, tháng, năm làm đơn; tên Tòa án có thẩm quyền; vấn đề cụ thể cần Tòa án giải quyết; ...) thì trong vòng 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu, vợ, chồng sẽ được Thẩm phán yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Sau khi thụ lý thì Tòa án phải thông báo cho đương sự trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, theo khoản 1 Điều 365 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Nếu vẫn không thực hiện thì Thẩm phán có thể trả lại đơn ly hôn thuận tình. Đồng thời, theo khoản 4 Điều 363 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì nếu thấy đơn yêu cầu của vợ, chồng đủ điều kiện thì sẽ thông báo cho vợ, chồng nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.Nếu vợ, chồng thuộc diện được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý ngay kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu ly hôn.

Như vậy, căn cứ các quy định này, có thể thấy, thời gian Thẩm phán thụ lý đơn ly hôn thuận tình chỉ dao động khoảng từ 03 ngày đến 10 ngày và thông báo nộp lệ phí giải quyết ngay trong 05 ngày tiếp theo.Trong trường hợp của anh N và chị T, sau khi anh chị nộp đơn ly hôn thuận tình trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo thì Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết vụ việc của anh chị.

4. Thời gian để giải quyết xong thuận tình ly hôn là bao lâu?

Thời gian Tòa án thông báo thụ lý giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình cao nhất là 10 ngày. Sau đó, trong vòng 05 ngày thì vợ chồng sẽ tiến hành thực hiện nộp lệ phí ly hôn tại Tòa án. Sau đó, theo khoản 1 Điều 366 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015 thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác.

Trong thời gian này, Tòa án sẽ thực hiện các công việc sau đây:

- Yêu cầu đương sư bổ sung tài liệu chứng cứ.

- Triệu tập người làm chứng, giám định, định giá tài sản...

- Mở phiên hòa giải.

- Mở phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình.

Nếu có tình tiết phức tạp thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu sẽ bị kéo dài nhưng không quá 01 tháng. Và sau khi ra quyết định mở phiên họp thì Tòa án phải mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày. Như vậy, việc ly hôn thuận tình có thể kéo dài trong khoảng từ 02 tháng đến 03 tháng tùy từng trường hợp. Tuy nhiên, đây chỉ là quy định của pháp luật, trên thực tế, nếu có vấn đề bất khả kháng, sự kiện khách quan khác, ... thì thời hạn giải quyết việc ly hôn thuận tình có thể kéo dài hơn.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Vậy cần phải tốn bao nhiêu thời gian để Toà án giải quyết  việc ly hôn? Câu hỏi này đã được giải đáp trong bài viết trên. Với những thông tin này, các cặp vợ chồng có thể tham khảo và đưa ra những lựa chọn chính xác. Luật Ánh Ngọc hy vọng giải đáp được phần nào thắc mắc của quý vị. Để biết thêm chi tiết về các quy định cấp dưỡng, quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật Ánh Ngọc qua trang web. Hy vọng những thông tin được Luật Ánh Ngọc chia sẻ trong bài viết đem lại những lợi ích tốt nhất cho quý khách hàng.

Với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của các luật sư, khách hàng có thể yên tâm tin tưởng vào chất lượng dịch vụ và đạt được kết quả như mong muốn. Công ty Luật Ánh Ngọc luôn sẵn sàng trao đổi, hỗ trợ Quý khách hàng những thông tin cần thiết trong quá trình khách hàng thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn. Xin vui lòng liên hệ Công ty Luật Ánh Ngọc để được tư vấn cụ thể.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác