Muốn sản xuất rượu công nghiệp thì phải đáp ứng những điều kiện gì?


Muốn sản xuất rượu công nghiệp thì phải đáp ứng những điều kiện gì?
Để sản xuất rượu công nghiệp, doanh nghiệp phải tuân thủ một số quy định và điều kiện về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, để đảm bảo hoạt động sản xuất được tiến hành hiệu quả và đáp ứng yêu cầu của thị trường, các doanh nghiệp cần tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời đáp ứng đầy đủ các quy định liên quan đến sản xuất rượu. Hãy cùng tìm hiểu về Điều kiện sản xuất rượu công nghiệp nhé!

 

Tình huống pháp lý: Chào Luật Ánh Ngọc, công ty mình đang dự định sản xuất rượu công nghiệp thì có cần xin phép cơ quan có thẩm quyền không? Điều kiện mà công ty mình phải đáp ứng để được sản xuất rượu công nghiệp là gì? Doanh nghiệp của mình có những quyền hạn và nghĩa vụ gì?

1. Căn cứ pháp lý

2. Sản xuất rượu công nghiệp là gì?

 

Sản xuất rượu công nghiệp là gì?
Sản xuất rượu công nghiệp là gì

 

Sản xuất rượu công nghiệp là quá trình sử dụng các thiết bị và kỹ thuật hiện đại để sản xuất ra rượu với quy mô lớn. Quá trình này thường được thực hiện bởi các doanh nghiệp tập đoàn hoặc các nhà máy rượu, với mục đích sản xuất rượu với số lượng lớn để cung cấp cho thị trường tiêu thụ. Các nhà sản xuất rượu công nghiệp thường sử dụng các phương pháp và công nghệ để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo tính ổn định và độ tin cậy của quá trình sản xuất.

3. Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp

3.1. Doanh nghiệp muốn sản xuất rượu công nghiệp cần xin giấy phép không?

Điều 4 Nghị định 105/2017/NĐ-CP sửa đổi bởi khoản 1 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP quy định nguyên tắc quản lý rượu như sau:

1. Rượu là lĩnh vực thuộc danh mục, ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân muốn hoạt động kinh doanh rượu phải tuân thủ các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các quy định tại Nghị định 17/2020/NĐ-CP.
2. Tổ chức cá nhân đang sản xuất rượu công nghiệp hoặc có dự định sản xuất rượu công nghiệp có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bắt buộc phải có giấy phép.
Thương nhân chỉ bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ (Tự cung tự cấp), thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện; hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất.
Như vậy, theo quy định trên, nếu công ty của bạn muốn sản xuất rượu công nghiệp có nồng độ cồn từ 5,5 độ trở nên thì bắt buộc phải có giấy phép. Quá trình xin giấy phép này sẽ yêu cầu các thủ tục và hồ sơ liên quan đến quy trình sản xuất, vật liệu và nguyên liệu sử dụng, thiết bị và công nghệ, kiểm soát chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh lao động, và môi trường. Sau khi được cấp giấy phép, doanh nghiệp của bạn mới được phép hoạt động và sản xuất rượu với quy mô và tiêu chuẩn được quy định trong giấy phép.

3.2. Tại sao phải đăng ký giấy phép sản xuất rượu

 

Tại sao phải đăng ký giấy phép sản xuất rượu
Tại sao phải đăng ký giấy phép sản xuất rượu

 

Việc đăng ký giấy phép sản xuất rượu là một trong những yêu cầu cơ bản của pháp luật đối với doanh nghiệp muốn hoạt động và sản xuất rượu công nghiệp. Việc này có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm rượu, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, và duy trì sự cân đối và đúng đắn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với sức nóng và sự phổ biến của các loại rượu tại thị trường Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bất chấp vi phạm các quy định của pháp luật để sản xuất rượu. Và hậu quả là họ phải đối mặt với mức xử phạt hành chính tối đa là 15.000.000 đồng cùng một số hình thức phạt bổ sung khác

Khi doanh nghiệp đăng ký giấy phép sản xuất rượu, họ sẽ được kiểm tra và xác nhận đáp ứng các tiêu chuẩn về kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường và quản lý. Điều này giúp đảm bảo rằng sản phẩm rượu được sản xuất và phân phối đến người tiêu dùng đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn, đồng thời tránh được các rủi ro về sức khỏe và pháp lý cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc đăng ký giấy phép sản xuất rượu còn là cách để tăng tính minh bạch và uy tín trong hoạt động kinh doanh, thu hút được sự tin tưởng và ủng hộ từ phía khách hàng và các đối tác kinh doanh. Do đó, đăng ký giấy phép sản xuất rượu là rất cần thiết để doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp và bảo vệ lợi ích của mình cũng như của người tiêu dùng.

4. Điều kiện sản xuất rượu công nghiệp

 

Điều kiện sản xuất rượu công nghiệp

Điều kiện sản xuất rượu công nghiệp

 

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có kế hoạch sản xuất rượu công nghiệp có nồng độ trên 5.5 thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

4.1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật

Bạn cần lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau đây: Công ty cổ phần; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân. Mỗi loại hình công ty có những ưu điểm nhược điểm riêng.

4.2. Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất

Sản xuất rượu công nghiệp là hoạt động sản xuất rượu trên dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp. Do đó, điều kiện thành lập cơ sở sản xuất rượu công nghiệp phải có yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Cơ sở của bạn phải có dây chuyền máy móc, thiết bị. Và các loại thiết bị máy móc này phải phù hợp với quy trình sản xuất rượu. Nếu không đáp ứng được điều kiện này thì bạn không thể thực hiện việc thành lập cơ sở sản xuất rượu công nghiệp của mình. 

4.3. Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định

Cơ sở sản xuất phải đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật. Phải có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác. Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên.

Nguyên liệu sử dụng để sản xuất rượu phải đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, lưu giữ thông tin liên quan đến mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc. Được bảo quản phù hợp, không được để chung với hàng hóa, hóa chất và những vật dụng khác gây khả năng lây nhiễm chéo.

4.4. Bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường

Cơ sở sản xuất phải có hệ thống xử lý chất thải, đồng thời phải thực hiện việc đảm bảo về xử lý chất thải rắn, khi thải, tiếng ồn, độ rung.  

4.5. Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu

Cơ sở sản xuất rượu công nghiệp phải đảm bảo việc ghi nhãn hàng hóa rượu sau khi sản phẩm hoàn thành. Nhãn hàng hóa yêu cầu phải có Tên hàng hóa; Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm hàng hóa; Xuất xứ của hàng hóa; Định lượng; Ngày sản xuất, hạn sử dụng; Thành phần, thành phần định lượng;…Ngoài ra còn có các nội dung khác được quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP.

4.6. Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu

Ngành nghề kinh doanh sản xuất rượu công nghiệp yêu cầu phải có cán bộ có trình độ chuyên môn. Yêu cầu này là bắt buộc trong điều kiện thành lập cơ sở sản xuất rượu công nghiệp.

5. Quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp

Điều 15 Nghị định 105/2017/NĐ-CP quy định các quyền hạn và nghĩa vụ của doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp, cụ thể bao gồm:

  • Thứ nhất, doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp được bán rượu do doanh nghiệp sản xuất cho các thương nhân có Giấy phép phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ và thương nhân mua rượu để xuất khẩu.
  • Thứ hai, doanh nghiệp được trực tiếp bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ đối với rượu do mình sản xuất tại các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Thứ ba, doanh nghiệp được mua rượu trong nước hoặc nhập khẩu rượu bán thành phẩm để sản xuất rượu thành phẩm.
  • Thứ tư, doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp có quyền mua rượu của tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để chế biến lại.
  • Thứ năm, doanh nghiệp sản xuất rượu công nghiệp phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, nhãn hàng hóa, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường.
  • Thứ sáu, doanh nghiệp có nghĩa vụ thực hiện chế độ báo cáo và các nghĩa vụ khác (ví dụ như: Chế độ báo cáo định kỳ,  Chế độ báo cáo chuyên đề,  Chế độ báo cáo đột xuất...) 

Hãy gọi đường dây nóng tư vấn pháp luật: 0878.548.558 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: lienhe@luatanhngoc.vn để được trả lời.

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác