Giải đáp nhượng quyền thượng hiệu quán ăn tại Việt Nam [A -Z]


Giải đáp nhượng quyền thượng hiệu quán ăn tại Việt Nam [A -Z]

Nhượng quyền thương hiệu quán ăn là mô hình nhượng quyền thương hiệu được quan tâm trong những năm gần đây. Vậy điều kiện để được đăng ký hoạt động nhượng quyền thương hiệu quán ăn gồm những gì? Những giấy tờ pháp lý nào để đăng ký hoạt động nhượng quyền thương hiệu quán ăn?... Bài viết dưới đây Luật Ánh Ngọc cung cấp thêm thông tin đến khách hàng.

1. Điều kiện để được đăng ký hoạt động nhượng quyền thương hiệu quán ăn tại Việt Nam

Tại Việt Nam, khi thương nhân Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài có nhu cầu nhượng quyền lại thương hiệu quán ăn mà mình đang sở hữu nhằm mục đích phát triển tệp khách hàng dự định muốn hướng tới cũng như đem lại quyền và lợi ích của cả hai bên thì cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: 

- Có đăng ký kinh doanh và hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã được hoạt động ít nhất 01 năm.

Mặt khác, với trường hợp cá nhân hoặc tổ chức Việt Nam là bên nhận quyền sơ cấp từ bên nhượng quyền nước ngoài thì phải kinh doanh theo phương thức nhượng quyền thương mại ít nhất 01 năm ở Việt Nam trước khi tiến hành cấp lại quyền thương mại; 

- Đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và thuộc đối tượng của quyền thương mại không vi phạm quy định;

- Đã đăng ký thương hiệu và được cấp văn bằng bảo hộ.

2. Đăng ký hoạt động nhượng quyền thương hiệu quán ăn tại Việt Nam cần những giấy tờ nào?

Để chuyển nhượng thương hiệu quán ăn tại Việt Nam, pháp luật quy định những giấy tờ cần thiết để thương nhân khi có nhu cầu chuyển nhượng thương hiệu quán ăn nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể cần nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký gồm: 

- Đơn đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại;

- Bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu (Cá nhân, tổ chức trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan, tổ chức có quyền lựa chọn nộp một trong ba hình thức bản sao trên); 

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

+ Giấy chứng nhận đầu tư trong trường hợp nhượng quyền thương mại từ Việt Nam ra nước ngoài;

+ Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài trong trường hợp có chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu công nghiệp đã được cấp văn bằng bảo hộ.

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập xác nhận trong trường hợp nhượng quyền thương mại từ nước ngoài vào Việt Nam;

- Bản giới thiệu về nhượng quyền thương mại;

- Giấy tờ chứng minh sự chấp thuận về việc cho phép nhượng quyền lại của bên nhượng quyền ban đầu trong trường hợp thương nhân đăng ký hoạt động nhượng quyền là bên nhượng quyền thứ cấp.

3. Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký hoạt động chuyển nhượng quyền thương hiệu quán ăn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký hoạt động chuyển nhượng quyền thương hiệu quán ăn, thương nhân Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài phải đăng ký hoạt động nhượng quyền thương hiệu với cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là Bộ Công Thương.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký thủ tục nhượng quyền
Địa điểm nộp hồ sơ

4. Giải đáp khi nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

4.1. Khi nhượng quyền thương hiệu quán ăn có phải ký hợp đồng nhượng quyền hay không?

Theo quy định tại Điều 285 Luật Thương mại 2005 có nêu rõ rằng "Hợp đồng nhượng quyền thương mại phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương". 

Vậy nên, thương nhân trong và ngoài nước có nhu cầu mong muốn được nhượng quyền thương hiệu quán ăn thì hai bên (bên nhượng quyền và bên nhận quyền) sẽ lập thành hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quán ăn với hình thức bằng văn bản hoặc hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên. 

4.2. Hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quán ăn có nội dung như thế nào?

Tại lãnh thổ Việt Nam, khi có hoạt động nhượng quyền thương hiệu quán ăn, thương nhân trong và ngoài nước sẽ lập hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quán ăn, với một vài nội dung chính có trong hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quán ăn được pháp luật quy định, cụ thể: 

- Quốc hiệu tiêu ngữ;

- Thời gian giao kết hợp đồng;

- Nội dung của Hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quán ăn;

- Quyền, nghĩa vụ của Bên nhượng quyền;

- Quyền, nghĩa vụ của Bên nhận quyền;

-  Giá cả, phí nhượng quyền định kỳ và phương thức thanh toán;

- Thời hạn hiệu lực của hợp đồng;

- Gia hạn, chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp;

- Cam kết và lời chứng của hai bên.

4.3. Mẫu hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quán ăn tại Việt Nam.

Luật Ánh Ngọc đã soạn thảo mẫu hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quán ăn tại Việt Nam. Để xem chi tiết và tải về mẫu hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quán ăn, quý khách hàng vui lòng click vào đây: mẫu hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quán ăn

mẫu hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quán ăn
Mẫu hợp đồng nhượng quyền thương hiệu quán ăn

Trên đây là một số thông tin của Luật Ánh Ngọc về những quy định khi nhượng quyền thương hiệu quán ăn tại Việt Nam. Hy vọng với những thông tin đã được cung cấp sẽ giúp khách hàng có thể tham khảo để giải quyết vướng mắc của bản thân. 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác