Dịch vụ xin cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại Việt Nam


Dịch vụ xin cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại Việt Nam

Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa là văn bản pháp lý được ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền cho cá nhân doanh nghiệp khi có nhu cầu kinh doanh lữ hành nội địa tại Việt Nam. Để tìm hiểu cụ thể về giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa cùng các những quy định liên quan, với dịch vụ xin cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa, Luật Ánh Ngọc cung cấp thông tin đến khách hàng.

1. Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa là gì?

Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa là một giấy phép được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền để cho phép cá nhân, doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh và tổ chức trong lĩnh vực du lịch.

Giấy phép này xác nhận rằng người được cấp phép đã đáp ứng đủ các yêu cầu và điều kiện theo quy định của luật pháp liên quan. Qua đó, giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa cho phép chủ sở hữu tiến hành các hoạt động như xây dựng, bán, tổ chức thực hiện một hoặc toàn bộ chương trình cho du lịch nhằm phục vụ khách du lịch nội địa.

Việc xin cấp Giấy phép thường đòi hỏi phải đáp ứng đủ điều kiện, chuẩn bị hồ sơ, tuân thủ quy trình, thủ tục và các quy định khác. 

2. Thủ tục pháp lý và quy trình cần thiết để xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Để xin cấp giấy phép kinh doanh nội địa, cá nhân, doanh nghiệp khi có nhu cầu, cần thực hiện đầy đủ các bước theo trình tự thủ tục pháp lý xin cấp dưới đây: 

Các bước xin cấp giấy phép lữ hành nội địa
Cụ thể thủ tục xin cấp Giấy phép

Trong đó: 

Khi xin cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa, pháp luật quy định cá nhân, doanh nghiệp khi có nhu cầu xin cấp giấy cần nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, nếu không tuân thủ những quy định kèm theo khi nộp hồ sơ sẽ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt là phạt tiền. Chi tiết bao gồm:

Giấy tờ pháp lý Chú ý kèm theo khi nộp hồ sơ Mức xử phạt nếu không tuân thủ quy định về kinh doanh dịch vụ lữ hành
Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa    
Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp    
Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa mà cá nhân (doanh nghiệp) phải nộp đó là 20.000.000 đồng
Phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 70 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 06 tháng đến 12 tháng đối với một trong các hành vi sau đây:
- Không thực hiện đúng quy định về ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;
- Không bổ sung đủ số tiền ký quỹ đã sử dụng theo quy định.

- Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm;

- Hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành

 

- Sử dụng hướng dẫn viên du lịch để thực hiện chương trình du lịch mà không có hợp đồng hướng dẫn hoặc văn bản phân công hướng dẫn theo quy định (sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng);

- Sử dụng người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành không bảo đảm điều kiện theo quy định (sẽ bị phạt tiền từ 60 triệu đồng đến 70 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành từ 06 tháng đến 12 tháng).

Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành theo quy định

+ Phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành;

+ Trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa;

Chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa được cấp cho người đạt từ 50% số điểm trở lên trong mỗi bài thi trong đề thi nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa. Chứng chỉ được cấp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tổ chức thi.

 

3. Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại Việt Nam

Cá nhân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu tiến hành các hoạt động du lịch nhằm phục vụ khách du lịch nội địa, trong quá trình xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại Việt Nam.

Để hạn chế khó khăn khi giải quyết vấn đề và chuẩn bị các giấy tờ pháp lý có liên quan thì việc sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại Việt Nam đem đến cho khách hàng những ưu điểm như: 

- Được hỗ trợ, tư vấn chuyên nghiệp từ đội ngũ luật sư, chuyên viên dày dặn kinh nghiệm;

- Sẵn sàng giúp đỡ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng;

- Được hỗ trợ thực hiện thủ tục nhanh chóng, an toàn và tuân thủ đúng những quy định của pháp luật;

- Tiết kiệm thời gian, và chi phí khi sử dụng dịch vụ hợp lý.

4. Giải đáp thắc mắc

4.1. Để được xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa cần điều kiện gì?

Kinh doanh lữ hành nội địa là thuộc một trong những ngành nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cá nhân hay Doanh nghiệp chỉ được kinh doanh lữ hành nội địa sau khi có Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. 

Vì vậy để được xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa, cá nhân, doanh nghiệp cần đáp ứng đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau: 

- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;

- Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;

- Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Chi tiết thẩm quyền quy định về kinh doanh lữ hành nội địa
Thẩm quyền 

4.2. Khi kinh doanh lữ hành nội địa thì đối tượng khách hàng hướng đến là ai?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 10 Luật du lịch 2017 thì khi kinh doanh lữ hành nội địa tại Việt Nam thì đối tượng khách hàng hướng đến là công dân Việt Nam, người nước ngoài cư trú ở Việt Nam đi du lịch trong lãnh thổ Việt Nam.

4.3. Chi phí khi xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa là bao nhiêu?

Kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2024 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2024, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Thông tư 43/2024/TT-BTC, phí khi xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa là bằng 50% mức thu phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa. Cụ thể là: 

- Đối với trường hợp cấp mới: 1.500.000 đồng/giấy phép;

- Đối với trường hợp cấp đổi: 1.000.000 đồng/giấy phép;

- Đối với trường hợp cấp lại: 750.000 đồng/giấy phép.

4.4. 7 Lý do bị thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Sau khi thực hiện đầy đủ quy định để được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa thì vẫn xuất hiện một vài trường hợp vi phạm những hành vi bị cấm và bị thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

7 Lý do bị thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa gồm:

(1) Không đáp ứng một trong các điều kiện kinh doanh lịch vụ lữ hành nội địa;

(2) Chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, giải thể hoặc phá sản;

(3) Không đổi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa khi thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

(4) Làm phương hại đến chủ quyền, lợi ích quốc gia, quốc phòng, an ninh;

(5) Cho tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa của doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh;

(6) Không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của khách du lịch;

(7) Giả mạo hồ sơ đề nghị cấp, cấp đổi, cấp lại giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

Trên đây là một số thông tin của Luật Ánh Ngọc về vấn đề giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại Việt Nam cũng như dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa tại Việt Nam. Hy vọng với những thông tin đã được cung cấp sẽ giúp khách hàng có thể tham khảo để giải quyết vướng mắc của bản thân. 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Luật sư Phương

Luật sư Phương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội. Có hơn 10 kinh nghiệm công tác trong ngành luật. Hiện đang là giám đốc kiêm luật sư chính của Luật Ánh Ngọc.

Xem thêm thông tin

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác