Dịch vụ cấp lại Giấy phép phân phối rượu


Dịch vụ cấp lại Giấy phép phân phối rượu
Công ty Luật Ánh Ngọc chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý uy tín và chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng về dịch vụ cấp lại giấy phép phân phối rượu - một trong những lĩnh vực pháp lý mà chúng tôi có nhiều kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và tay nghề cao, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hỗ trợ tận tình, nhanh chóng và hiệu quả nhất để giải quyết các thủ tục pháp lý liên quan đến việc cấp lại giấy phép phân phối rượu

Tình huống pháp lý: Chị T đến từ Nghệ An có câu hỏi cần được giải đáp như sau: Tại sao phải cấp lại Giấy phép phân phối rượu? Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp lại Giấy phép phân phối rượu như thế nào? Trình tự cấp lại giấy phép phân phối rượu ra sao? Cơ quan nào có quyền cấp lại? Mẫu đơn đề nghị cấp lại Giấy phép phân phối rượu do giấy phép bị mất, bị hỏng?

1. Tại sao phải cấp lại Giấy phép phân phối rượu

 

Tại sao phải cấp lại giấy phép phân phối rượu
Tại sao phải cấp lại giấy phép phân phối rượu

 

Giấy phép phân phối rượu là một giấy phép quan trọng và bắt buộc đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này. Điều này nhằm đảm bảo rằng việc sản xuất, phân phối và bán rượu được thực hiện đúng cách và tuân thủ các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm và thuế.

Một trong những lí do chính để cấp lại giấy phép phân phối rượu là để kiểm soát việc kinh doanh rượu. Việc phân phối rượu không hợp pháp có thể dẫn đến nhiều rủi ro cho người tiêu dùng, bao gồm cả sức khỏe và tài sản của họ. Các sản phẩm rượu được sản xuất hoặc phân phối không đúng cách có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, việc cấp lại giấy phép phân phối rượu đảm bảo rằng các sản phẩm rượu được sản xuất, phân phối và bán ra đều đạt chuẩn an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm.

Lý do khác để cấp lại giấy phép phân phối rượu là để đảm bảo các doanh nghiệp tuân thủ quy định về thuế. Việc kinh doanh rượu có liên quan đến các khoản thuế đặc biệt và việc không đóng đầy đủ các khoản thuế này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Do đó, cấp lại giấy phép phân phối rượu đảm bảo rằng các doanh nghiệp kinh doanh rượu tuân thủ quy định về thuế và đóng đầy đủ các khoản thuế liên quan đến hoạt động của mình.

Tóm lại, việc cấp lại giấy phép phân phối rượu là rất cần thiết để đảm bảo tính an toàn, chất lượng và đúng quy định của sản phẩm rượu. Đồng thời, nó cũng giúp kiểm soát các doanh nghiệp kinh doanh rượu và đảm bảo tính công bằng trong hoạt động kinh doanh của họ.

2. Dịch vụ cấp lại Giấy phép phân phối rượu là gì?

Dịch vụ cấp lại Giấy phép phân phối rượu là một dịch vụ được cung cấp bởi các cơ quan chức năng để giúp các doanh nghiệp kinh doanh rượu lấy lại giấy phép phân phối rượu hoặc đăng ký lại giấy phép mới nếu giấy phép đã bị thu hồi hoặc hết hạn. Dịch vụ này có thể bao gồm việc tư vấn và hỗ trợ cho doanh nghiệp trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục và điền đơn xin cấp lại giấy phép phân phối rượu. Ngoài ra, dịch vụ này còn có thể giúp doanh nghiệp làm rõ các quy định liên quan đến việc kinh doanh rượu, từ đó giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định này.

3. Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp lại Giấy phép phân phối rượu 

 

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp lại Giấy phép phân phối rượu 
Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp lại Giấy phép phân phối rượu 

 

3.1.Trường hợp cấp lại do hết thời hạn hiệu lực

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 105/2017 về kinh doanh rượu, Hồ sơ, thẩm quyền, thủ tục cấp lại đối với trường hợp cấp lại do hết thời hạn hiệu lực được áp dụng như quy định đối với trường hợp cấp mới. Vì vậy, hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán buôn rượu (01 bộ) bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán buôn rượu theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này.
  • Bản sao Giấy, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
  • Bản sao hợp đồng thuê/mượn hoặc tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở dự kiến làm kho hàng, địa điểm bán lẻ rượu và bán rượu tiêu, dùng tại chỗ (nếu có kinh doanh) theo quy định.
  • Bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật) của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh.
  • Bản sao hợp đồng nguyên tắc, thư xác nhận hoặc bản cam kết tham gia hệ thống bán buôn của các thương nhân bán lẻ; bản sao Giấy phép bán lẻ rượu của các thương nhân dự kiến tham gia hệ thống bán buôn của doanh nghiệp xin cấp phép.
  • Tài liệu liên quan đến nhà cung cấp rượu:

a) Bản sao các văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất trong nước, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác, trong đó ghi rõ các loại rượu dự kiến kinh doanh phù hợp với hoạt động của thương nhân sản xuất, thương nhân phân phối hoặc thương nhân bán buôn khác;

b) Bản sao Giấy phép sản xuất rượu, Giấy phép phân phối hoặc Giấy phép bán buôn rượu của các nhà cung cấp rượu.

  • Bản cam kết do thương nhân tự lập, trong đó nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật tại trụ sở, địa điểm kinh doanh và kho hàng.

3.2.Trường hợp cấp lại do bị mất hoặc bị hỏng giấy phép

Trường hợp cấp lại giấy phép do bị mất hoặc bị hỏng, chị T cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp lại (01 bộ) bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại theo Mẫu số 03 ban hành kèm theo Nghị định này và bản gốc hoặc bản sao giấy phép đã cấp (nếu có);
  • Cơ quan cấp giấy phép căn cứ vào hồ sơ đã lưu và hồ sơ đề nghị cấp lại của thương nhân để cấp lại giấy phép;
  • Thời hạn của giấy phép sẽ được giữ nguyên như cũ.

4. Trình tự cấp lại giấy phép phân phối rượu

 

Trình tự cấp lại giấy phép phân phối rượu

Trình tự cấp lại giấy phép phân phối rượu

4.1. Trường hợp cấp lại do hết thời hạn hiệu lực

Trường hợp cấp lại do hết thời hạn hiệu lực là khi giấy phép hoạt động đã hết thời hạn và doanh nghiệp muốn tiếp tục hoạt động. Để cấp lại giấy phép, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ và thủ tục theo quy định. Trình tự cấp lại áp dụng như quy định đối với trường hợp cấp mới, cụ thể:

Bước 1: Nộp đơn đề nghị cấp lại đến cơ quan có thẩm quyền Thương nhân phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép trước thời hạn hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày. Thành phần hồ sơ gồm các loại giấy tờ đã liệt kê ở phía trên
Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định hồ sơ và cấp lại giấy phép phân phối rượu

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày, làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

4.2. Trường hợp cấp lại do bị mất hoặc bị hỏng giấy phép

Theo quy định tại khoản 3 Điều 27 Nghị định 105/2017 thủ tục cấp lại đối với trường hợp bị mất hoặc bị hỏng giấy phép được quy định như sau: 

Bước 1: Thương nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp lại do bị mất, hỏng đến cơ quan có thẩm quyền Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu đủ điều kiện áp dụng) đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép;
Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định hồ sơ và cấp lại giấy phép cho thương nhân

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và cấp lại giấy phép theo Mẫu số 07 ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp từ chối cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp lại giấy phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

5. Mẫu đơn đề nghị cấp lại Giấy phép phân phối rượu do giấy phép bị mất, bị hỏng 

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

Cấp lại giấy phép phân phối rượu

(Trong trường hợp giấy phép bị mất, bị hỏng)

Kính gửi: Bộ công thương

Tên thương nhân: Nguyễn Thị T

Địa chỉ trụ sở chính:  Nghệ An  Điện thoại:02314987  Fax: 87965

Địa điểm sản xuất/kinh doanh: Nghệ An  Điện thoại:02314987  Fax: 87965

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương)/Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã/Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh số  A  do Bộ Công thương cấp ngày  11  tháng 6  năm 2020

Giấy phép phân phối rượu đã được cấp số A do Bộ Công thương cấp ngày 22   tháng  4   năm 2022 

Giấy phép phân phối rượu đã được cấp sửa đổi, bổ sung/cấp lại (nếu có) số  A   do Bộ công thương cấp

Tên thương nhân (T) đề nghị Bộ Công thương xem xét cấp lại Giấy phép phân phối rượu, với lý do cụ thể như sau: Giấy phép phân phối rượu, bị mất, bị hỏng

Tên thương nhân (T) xin cam đoan lý do trình bày trên hoàn toàn xác thực và thực hiện đúng các quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 09 năm 2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu, Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương  và những quy định của pháp luật có liên quan. Nếu sai, xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật./.

 

 

NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT
(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu(nếu có))

 

Trên đây là toàn bộ thành phần hồ sơ xin cấp lại giấy phép phân phối rượu. Trường hợp quý độc giả còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục này, xin vui lòng liên hệ với công ty Luật Ánh Ngọc theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ giải đáp.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác