10 lí do nên thành lập Hộ kinh doanh


10 lí do nên thành lập Hộ kinh doanh
Hộ kinh doanh là một khái niệm ngày càng phổ biến trong thế giới kinh doanh hiện đại. Việc thành lập Hộ kinh không chỉ mang lại lợi ích cho chính người thành lập mà còn tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho xã hội và môi trường. Trong bài viết này, Luật Ánh Ngọc điểm qua 10 lí do vô cùng quan trọng nên thành lập Hộ kinh doanh.

Một cá nhân đang kinh doanh một cửa hàng tạp hóa, anh Nam có 01 salon cắt tóc gội đầu, gia đình chị Mai muốn mở một quán cafe nhỏ hoặc cô Lan muốn mở cửa hàng bán bún, phở....Những người này phải làm gì để việc kinh doanh của họ là hợp pháp. Câu trả lời là họ phải đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy họ nên áp dụng mô hình nào? Nên thành lập một Công ty hay thành lập Hộ kinh doanh? Bài viết dưới đây sẽ phân tích cũng như đưa ra lí do vì sao nên thành lập Hộ kinh doanh.

1. 10 lí do nên thành lập Hộ kinh doanh

1.1. Không bị ràng buộc về vốn điều lệ

Khác với thành lập Công ty. Pháp luật hiện hành không quy định rõ số vốn điều lệ tối thiểu hoặc tối đa khi thành lập Hộ kinh doanh. Việc đăng ký Số Vốn điều lệ tối thiểu trong đăng ký Hộ kinh doanh là tuỳ vào tình hình thực tế theo địa điểm kinh doanh hoặc ngành mà Hộ kinh doanh sẽ làm ăn lâu dài. 

Như vậy, chủ hộ kinh doanh có thể tự do đăng ký vốn góp dựa trên tài sản hiện có của mình. Ban đầu chưa có kinh nghiệm thì có thể bỏ ra mức vốn vừa phải, nếu việc kinh doanh ổn định và phát triển hơn thì có thể nâng vốn điều lệ lên. Tuy nhiên, trước khi thực hiện đăng ký số vốn điều lệ với Cơ quan đăng ký kinh doanh, cá nhân thành lập hộ kinh doanh phải lưu ý tìm hiểu về các quy định pháp luật, chẳng hạn như:

 1. Số vốn điều lệ của Hộ kinh doanh không liên quan với quyền lợi và trách nhiệm của hộ kinh doanh. Tất cả hộ kinh doanh cho dù có số vốn điều lệ cao hay thấp vẫn có quyền lợi và trách nhiệm bình đẳng với nhau.
 2. Vốn điều lệ mà Hộ kinh doanh đăng ký nên phù hợp với ngành, nghề kinh doanh, đặc điểm và kế hoạch kinh doanh của chủ hộ kinh doanh.
 3. Khi muốn chấm dứt hoạt động, Hộ kinh doanh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của hộ kinh doanh. Một vấn đề khác cần lưu ý là khi chấm dứt hoạt động kinh doanh thì Hộ kinh doanh phải làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Nội dung này áp dụng với trường hợp người nộp thuế là chủ hộ kinh doanh đăng ký thuế cùng với hộ kinh doanh hoặc đăng ký trực tiếp với cơ quan thuế.

1.2. Hộ kinh doanh được hoạt động tại nhiều địa điểm

Hộ kinh doanh được hoạt động tại nhiều địa điểm
Hộ kinh doanh được hoạt động tại nhiều địa điểm

 

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, một Hộ kinh doanh phải đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Địa điểm Hộ kinh doanh cần được ghi rõ trong đơn đăng ký kinh doanh để cơ quan quản lý biết được nơi hoạt động kinh doanh của hộ.

 • Địa điểm kinh doanh của Hộ kinh doanh là nơi Hộ kinh doanh thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Hộ kinh doanh có thể kinh doanh ở nhiều nơi, nhưng phải lựa chọn nơi đăng ký trụ sở chính và thông báo với cơ quan thuế hoặc cơ quan quản lý thị trường nơi kinh doanh hoạt động bán hàng của các cơ sở kinh doanh khác.

Chẳng hạn như bạn mở một cửa hàng theo hình thức Hộ kinh doanh tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) - trụ sở chính. Sau 6 tháng hoạt động bạn muốn mở thêm một cửa hàng khác tại quận Đống Đa (Hà Nội) thì việc làm này của bạn là hợp pháp. Nhưng bạn phải báo với cơ quan thuế hoặc cơ quan quản lý thị trường về hoạt động bán hàng tại quận Đống Đa để thực hiện các nghĩa vụ bình thường. Trong trường hợp bạn muốn chuyển địa chỉ trụ sở sang quận khác nơi Hộ kinh doanh đã đăng ký thì bạn gửi hồ sơ thông báo thay đổi địa chỉ đến cơ quan có thẩm quyền.

1.3. Thời gian nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh nhanh chóng

Việc được nhận Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh trong bao lâu còn tùy thuộc vào hồ sơ mà cá nhân, thành viên hộ gia đình nộp có hợp lệ hay không. Theo quy định của pháp luật thì:

 • Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có). Vì vậy mà thời gian nhận nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cũng sẽ bị kéo dài.

( Căn cứ theo Khoản 3 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

1.4. Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh đơn giản hơn so với thành lập doanh nghiệp

Đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh (Cụ thể là Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện) .Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm các thông tin liên quan đến địa chỉ thường trú, số CCCD hoặc hộ chiếu, địa chỉ liên lạc, tên của hộ kinh doanh, địa điểm đặt trụ sở chính của hộ kinh doanh...
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Có thể thấy hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập Hộ kinh doanh đơn giản hơn so với hồ sơ thành lập các doanh nghiệp khác. Chẳng hạn như khi thành lập Công ty Cổ phần: Người đăng ký sẽ phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ như: Giấy đề nghị đăng ký công ty cổ phần; Điều lệ của công ty cổ phần; Danh sách cổ đông sáng lập của công ty cổ phần; Danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài; Giấy tờ pháp lý của tổ chức; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài...

1.5. Thủ tục thành lập hộ kinh doanh đơn giản hơn so với thành lập doanh nghiệp

Người muốn thành lập Hộ kinh doanh có thể đăng ký trực tiếp tại Phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện. Trình tự thành lập Hộ kinh doanh diễn ra như sau:

 

Quy trình đăng kí Hộ kinh doanh trực tiếp
Quy trình đăng kí Hộ kinh doanh trực tiếp

 

Ngoài ra, từ 1/7/2023, cá nhân muốn thành lập Hộ kinh doanh có thể đăng ký online trên hệ thống thông tin về đăng ký hộ kinh doanh thuộc Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trình tự đăng ký như sau:

 

1.6. Thủ tục đăng ký thuế, khai thuế đơn giản hơn

Hộ kinh doanh có thể đóng thuế khoán hằng năm, không phải thực hiện khai thuế hàng tháng như doanh nghiệp. Hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất kinh doanh thuộc diện chịu thuế phải nộp thuế khoán bao gồm: Lệ phí môn bài, Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Mức thu lệ phí môn bài chỉ áp dụng đối với Hộ kinh doanh hoạt động sản xuất kinh doanh có doanh thu từ 100.000.000 đồng trở lên. Trong đó, mức lệ phí môn bài tối thiểu Hộ kinh doanh phải nộp là 300.000.000 đồng/năm, mức lệ phí môn bài tối đa Hộ kinh doanh phải nộp là 1.000.000 đồng/năm.

Hộ kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật về thuế GTGT và thuế TNCN. Ví dụ, Hộ gia đình chị L mở một salon gội đầu từ tháng 2/2023, dự kiến doanh thu 8 tháng là 80 triệu đồng (trung bình 10 triệu/tháng) thì 12 tháng sẽ có doanh thu khoán là 120 triệu. Như vậy thì chị sẽ phải nộp thuế GTGT, thuế TNCN trên tổng doanh thu là 120 triệu.

1.7. Chế độ chứng từ, sổ sách, kế toán đơn giản

Theo quy định tại Thông tư số 88/2021/TT-BTC thì các Hộ kinh doanh được lựa chọn thực hiện chế độ kế toán theo phương pháp kê khai hoặc chế độ kế toán doanh nghiệp siêu nhỏ sao cho phù hợp với nhu cầu quản lý cũng như đặc điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Ngoài ra, việc bố trí người làm kế toán của Hộ kinh doanh do người đại diện Hộ kinh doanh quyết định. Vì vậy, có thể để: Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ nuôi, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của mình làm kế toán.

Nội dung chứng từ kế toán, việc lập, lưu trữ và ký chứng từ kế toán/kế toán điện tử của Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được vận dụng theo quy định tại Điều 16, Điều 17, Điều 18, Điều 19 Luật Kế toán.

1.8. Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với người muốn khởi nghiệp, kinh doanh nhỏ

Hiện nay, pháp luật không quy định bắt buộc về cơ cấu tổ chức, quản trị của Hộ kinh doanh. Mô hình này phù hợp với những cá nhân mới bắt đầu kinh doanh, phù hợp với điều kiện của nhiều hộ gia đình và có thể tận dụng được nguồn lao động từ các thành viên trong gia đình, một người làm được nhiều công việc. Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Hộ kinh doanh có thể làm hợp đồng thuê 1 người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh.

1.9. Không giới hạn số lượng lao động của Hộ kinh doanh

Trước đây, tại Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định Hộ kinh doanh chỉ được phép sử dụng dưới 10 người lao động. Hộ kinh doanh có sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Tuy nhiên, hiện nay pháp luật đã không còn giới hạn số lao động mà Hộ kinh doanh được phép sử dụng. Do đó, nếu Hộ kinh doanh sử dụng nhiều hơn 10 người lao động thì cũng không bắt buộc phải đăng ký lên doanh nghiệp nữa.

1.10. Hộ kinh doanh có thể chuyển đổi thành doanh nghiệp

 

Hộ kinh doanh có thể chuyển đổi thành doanh nghiệp
Hộ kinh doanh có thể chuyển đổi thành doanh nghiệp

 

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 thì Hộ kinh doanh cá thể đã được phép chuyển đổi thành doanh nghiệp theo các loại hình như công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp doanh, doanh nghiệp tư nhân. Khoản 1 Điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì: “Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.”

Như vậy, khi hoạt động kinh doanh phát triển hơn thì Hộ kinh doanh hoàn toàn có quyền chuyển đổi thành các loại hình doanh nghiệp khác nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

2. Dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh của Luật Ánh Ngọc

Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và sự hiểu biết trong lĩnh vực xin giấy phép, dịch vụ tư vấn đăng ký Hộ kinh doanh của Luật Ánh Ngọc sẽ cung cấp cho khách hàng một số dịch vụ sau đây:

 1. Xem xét yêu cầu: Công ty luật Ánh Ngọc sẽ xem xét yêu cầu của bạn và tiến hành đánh giá về khả năng và tuân thủ các quy định liên quan đến thành lập Hộ kinh doanh.

 2. Chuẩn bị tài liệu: Công ty luật Ánh Ngọc sẽ giúp bạn chuẩn bị tài liệu cần thiết để nộp đơn xin cấp giấy phép. Điều này có thể bao gồm các thông tin về công ty, quy mô hoạt động, hồ sơ nhân viên và các giấy tờ liên quan khác.

 3. Đệ trình đơn xin cấp giấy phép: Sau khi chuẩn bị đầy đủ tài liệu, công ty luật Ánh Ngọc sẽ giúp bạn đệ trình đơn đăng ký thành lập Hộ kinh doanh cho cơ quan có thẩm quyền.

 4. Theo dõi tiến trình: Công ty luật Ánh Ngọc sẽ theo dõi tiến trình xin cấp giấy phép và giúp bạn làm rõ các yêu cầu hoặc yêu cầu bổ sung từ cơ quan có thẩm quyền (nếu có).

 5. Hoàn thiện quá trình xin cấp giấy phép: Khi được cấp giấy phép, công ty luật Ánh Ngọc sẽ giúp bạn hoàn thiện quá trình xin cấp giấy phép, bao gồm việc lập kế hoạch sản xuất, tuân thủ các quy định và điều kiện của giấy phép.

 

Thời gian thành lập Hộ kinh doanh
Thời gian thành lập Hộ kinh doanh

 

Luật Ánh Ngọc thực hiện dịch vụ trong khoảng thời gian từ 1-5 ngày làm việc. Tùy theo yêu cầu và tài chính của Quý khách hàng, liên hệ với chúng tôi để có một lựa chọn phù hợp nhất.

Chi phí thành lập Hộ kinh doanh của Luật Ánh Ngọc
Chi phí thành lập Hộ kinh doanh của Luật Ánh Ngọc

 

Chỉ với mức phí từ 800.000 VND đến 1.200.000 VND, phí trọn gói, cam kết không phát sinh, Giấy phép trao tận tay Quý khách hàng.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và sử dụng Dịch vụ lập Hộ kinh doanh trọn gói của chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đồng hành với quý khách hàng trong việc lập Hộ kinh doanh. Với giá thành cạnh tranh nhất cùng dịch vụ hoàn hảo, chúng tôi mong muốn sẽ hỗ trợ quý khách hàng ngày một hoàn thiện hơn nữa. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá và tư vấn miễn phí nhanh và tốt nhất!

 

Quy trình đăng ký thành lập Hộ kinh doanh online
Quy trình đăng ký thành lập Hộ kinh doanh online


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác