Điều kiện kinh doanh pháo hoa theo pháp luật hiện nay


Điều kiện kinh doanh pháo hoa theo pháp luật hiện nay
Trong bài viết này, Quý khách hàng sẽ cùng Luật Ánh Ngọc tìm hiểu về những điều kiện kinh doanh pháo hoa theo pháp luật hiện nay, nhằm mang lại cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này và khám phá những quy định quan trọng mà mọi người cần biết.

Trong thời đại hiện nay, việc kinh doanh pháo hoa đã trở thành một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, để tham gia vào hoạt động này, các tổ chức, doanh nghiệp cần tuân thủ các điều kiện kinh doanh theo pháp luật hiện nay. Việc này không chỉ đảm bảo an toàn cho cộng đồng mà còn giữ vững tính chất văn hóa và truyền thống của pháo hoa. 

Tình huống pháp lý: Do thấy như cầu sử dụng lớn pháo hoa trong dịp Tết, lễ hội, đám cưới...Anh A muốn kiếm thêm thu nhập nên ý định sẽ thực hiện kinh doanh ngành nghề pháo hoa. Anh A muốn nhờ Luật sư tư vấn anh có được quyền kinh doanh pháo hoa không? Nếu có thì cần đáp ứng các điều kiện gì?

Luật Ánh Ngọc sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để giải đáp các thắc mắc của anh A cũng như của Khách hàng về các vấn đề liên quan đến Kinh doanh pháo hoa theo đúng quy định của pháp luật hiện nay.

1. Kinh doanh pháo hoa là gì?

 

Kinh doanh pháo hoa là gì
Kinh doanh pháo hoa là gì

 

Theo quy định của pháp luật hiện hành (Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP), việc kinh doanh pháo hoa được hiểu là việc tổ chức thực hiện kinh doanh, buôn bán mặt hàng pháo hoa theo quy định của pháp luật. Trong đó:

- Pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhành, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm: Pháo nổ, pháo hoa.

- Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

2. Chủ thể nào được kinh doanh pháo hoa?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các chủ thể được kinh doanh pháo hoa bao gồm:

+ Tổ chức;

+ Doanh nghiệp.

=> Tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa (các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng chính là các tổ chức, doanh nghiệp thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng) và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Do pháo hoa là sản phẩm đặc thù nên việc kinh doanh mặt hàng này có sự hạn chế, đồng thời phải do một cơ quan chuyên môn quản lý riêng biệt. Vì những lý do đó, việc quy định chỉ những doanh nghiệp, tổ chức thuộc Bộ Quốc phòng mới được phép thực hiện hoạt động kinh doanh pháo hoa là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp.

* Chú ý:

Theo quy định hiện nay, ngoài các doanh nghiệp, tổ chức thuộc Bộ Quốc phòng thì không có một chủ thể nào có quyền thực hiện hoạt động kinh doanh pháo hoa. Vì vậy, chủ thể là "cá nhân" cũng không được phép kinh doanh pháo hoa.

3. Điều kiện kinh doanh pháo hoa

Tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh pháo hoa phải đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy.

       + Doanh nghiệp kinh doanh pháo hoa phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

 • Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn.

       + Những đối tượng này có thể là người tham gia vào việc vận chuyển pháo hoa, người chịu trách nhiệm bảo quản pháo hoa, người thực hiện nhiệm vụ sắp xếp pháo hoa lại đơn vị kinh doanh, người quản lý chung,…

       + Những cá nhân này phải có kiến thức về pháo hoa cũng những các kỹ thuật an toàn khác để bảo vệ cho chính họ trong quá trình làm việc liên quan đến pháo hoa, cũng như để phòng tránh các sự cố có thể xảy ra như cháy, nổ,…

 • Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

       + Pháo hoa là sản phẩm kinh doanh đặc thù do đó để đảm bảo an toàn trong quá trình kinh doanh, sử dụng nhà nước đã quy định những điều kiện về an ninh, trật tự và phòng cháy, chữa cháy tránh xảy ra những rủi ro thiệt hại không đáng có.

 • Việc xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

       + Tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được phép nghiên cứu, sản xuất pháo hoa, thuốc pháo hoa thì được xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa;

       + Pháo hoa xuất khẩu, nhập khẩu phải bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; chủng loại, nhãn hiệu, số hiệu, ký hiệu, nước sản xuất, năm sản xuất, hạn sử dụng trên từng loại pháo hoa.

Như vậy, pháp luật hiện hành đã quy định rất cụ thể về các điều kiện về kinh doanh pháo hoa. Các điều kiện này được xây dựng trên các tiêu chí an toàn, phòng chống cháy nổ, đảm bảo trật tự an ninh... nhằm bảo đảm hoạt động kinh doanh được thực hiện hiệu quả nhất.

4. Hồ sơ đăng ký kinh doanh pháo hoa

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép mua pháo hoa: Nội dung phải nếu rõ: Số lượng, chủng loại, tên tổ chức, doanh nghiệp, sản xuất, kinh doanh pháo hoa;
 • Giấy giới thiệu;
 • Bản sao một trong những giấy tờ: Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Chứng minh quân nhân, Hộ chiếu của người đến liên hệ;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ; tài liệu về phòng cháy và chữa cháy đối với khu vực kinh doanh; kho bảo quản nguyên liệu, hàng hóa, gồm:

  + Văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy.

  + Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy.

 • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự.

Luật Ánh Ngọc chuyên cung cấp, soạn thảo các loại hồ sơ cần thiết giúp khách hàng thực hiện nhanh chóng và hiệu quả trong việc đăng ký kinh doanh pháo hoa và các hoạt động kinh doanh khác - tiết kiệm thời gian và chi phí ưu đãi nhất!

5. Thủ tục đăng ký kinh doanh pháo hoa

Tổ chức, doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh pháo hoa theo thủ tục các bước sau đây:

Thủ tục kinh doanh pháo hoa được thực hiện như thế nào
Thủ tục kinh doanh pháo hoa được thực hiện như thế nào

 

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

- Tổ chức, doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trong hồ sơ như trên.

- Nộp tại Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

Bước 2: Xem xét hồ sơ và Cấp Giấy phép kinh doanh pháo hoa

- Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an sẽ cấp giấy phép để kinh doanh pháo hoa cho doanh nghiệp, tổ chức.

Thời gian làm việc: 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan này sẽ thông báo với chủ thể nộp hồ sơ điều chỉnh và nộp lại để xử lý.

- Trong trường hợp không cấp thì cơ quan có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do không cấp giấy phép cho tổ chức, doanh nghiệp.

6. Quy định pháp luật về sử dụng pháo hoa hiện nay

Pháp luật quy định điều kiện để sử dụng pháo hoa bao gồm:

 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ
 • Sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Do đó, không phải trường hợp nào cũng được sử dụng pháo hoa để ăn mừng, vui chơi, mà chỉ trong những trường hợp cụ thể được kiệt kê như trên theo quy định tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP mới được sử dụng pháo hoa.

- Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Như vậy bài viết trên đây Công ty Luật Ánh Ngọc đã cung cấp toàn bộ thông tin về Điều kiện, thủ tục kinh doanh pháo hoa mới nhất tới Quý khách hàng mang tính tham khảo. Nếu khách hàng còn vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, Quý khách hàng hãy vui lòng liên hệ trực tiếp tới chúng tôi qua các phương tiện sau để được giải đáp chi tiết và tận tình nhất!

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người viết áp dụng các quy định của pháp luật tại thời điểm nghiên cứu viết bài. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, vui lòng Liên hệ trực tiếp với chúng tôi.


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác