Tìm hiểu về vi phạm hợp đồng: Hướng dẫn để bảo vệ quyền của bạn


Tìm hiểu về vi phạm hợp đồng: Hướng dẫn để bảo vệ quyền của bạn
Công ty Luật Ánh Ngọc là một Công ty uy tín hàng đầu về việc hỗ trợ, tư vấn và thực hiện các thủ tục liên quan đến lĩnh vực các giao dịch dân sự. Công ty chúng tôi có thể đảm bảo về mặt tiến độ thời gian cũng như hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ một cách chuyên nghiệp, nhanh nhất, chính xác nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được báo giá chi tiết.

Luật sư cho tôi hỏi: "Tôi có thuê một căn hộ 2 phòng của chị H. Khi kí hợp đồng thuê nhà, tôi phải trả 2 tháng tiền cọc và 1 tháng tiền nhà. Sau khi ở được vài tháng, trong căn hộ bị rò rỉ ống nước rất nghiêm trọng, tôi đã gọi điện báo cho chủ nhà là chị H gọi thợ đến sửa, một hai lần đầu chị H đã gọi thợ đến, nhưng sau đó tôi có báo thêm lần nào nữa thì chị H cũng chỉ ậm ừ cho qua. Mặc dù đã gọi thợ đến sửa nhưng vẫn không khắc phục tình trạng rò nước, tôi đã phải chi trả số tiền nước rất lớn, không những thế nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt của tôi. Tôi đã phải khóa hết nước và sang nhà người quen để ở. Tôi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà với chị H nên tôi đã thông báo trước theo quy định trong hợp đồng, tuy nhiên chị H không đồng ý và không hoàn trả tiền cọc cho tôi với lý do là ống nước vẫn sử dụng được bình thường, và trong thời gian tôi không ở căn hộ, chị H đã đăng bài tìm người thuê cho căn hộ này. Điều đó là trái với nội dung trong hợp đồng. Vậy bây giờ phải làm sao để tôi chấm dứt được hợp đồng thuê nhà và lấy lại được tiền cọc?"

Đó là một tình hướng thực tế về vi phạm hợp đồng thuê nhà (Tham khảo Hợp đồng thuê nhà mới nhất) trong vấn đề liên quan đến lĩnh vực dân sự, cụ thể là vi phạm hợp đồng. Trong cuộc sống cá nhân và doanh nghiệp, hợp đồng là một phần quan trọng trong quá trình thực hiện các giao dịch và cam kết. Hợp đồng là cơ sở pháp lý để đảm bảo tính công bằng, minh bạch và đáng tin cậy trong các mối quan hệ kinh doanh và cá nhân. Tuy nhiên, việc vi phạm hợp đồng có thể xảy ra, và điều này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn cho một hoặc cả hai bên tham gia.

Việc tìm hiểu về vi phạm hợp đồng là một bước quan trọng để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn trong các thỏa thuận hợp đồng. Thông qua bài viết này, Luật Ánh Ngọc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vi phạm hợp đồng, hậu quả, và cách bảo vệ quyền của bạn trong các giao dịch dân sự.

1. Tại sao cần tìm hiểu về vi phạm hợp đồng

Thứ nhất, Tìm hiểu về vi phạm hợp đồng giúp bạn nắm vững quyền và nghĩa vụ của cả hai bên tham gia vào hợp đồng. Điều này sẽ giúp bạn tự bảo vệ quyền lợi và đảm bảo tuân thủ nghĩa vụ của mình.

Thứ hai, bạn sẽ nắm bắt được các tình huống tiềm ẩn có thể dẫn đến tranh chấp hợp đồng hoặc phát hiện nếu có hành vi vi phạm. Điều này cho phép bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa và giải quyết một cách hiệu quả, tránh rơi vào các hậu quả háp lý nghiêm trọng

Thứ ba, việc nắm vững quy định về vi phạm hợp đồng theo quy định pháp luật sẽ giúp bạn đảm bảo tính công bằng và hợp pháp trong quá trình thực hiện hợp đồng, không chỉ n tuân thủ đúng luật mà còn giúp bạn bảo vệ quyền lợi cá nhân, doanh nghiệp và tài sản của mình khỏi các tình huống mạo danh, lừa đảo hoặc vi phạm từ phía đối tác.

Thứ tư, Việc áp dụng quy định về vi phạm hợp đồng giúp xây dựng một môi trường kinh doanh và giao dịch ổn định, tin cậy, thu hút đầu tư và tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

Vì vậy, việc tìm hiểu về vi phạm hợp đồng theo quy định pháp luật là điều cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn; và đảm bảo tính công bằng trong giao dịch kinh doanh và hợp đồng cá nhân.

2. Vi phạm hợp đồng là gì?

Theo quy định của pháp luật, vi phạm hợp đồng được hiểu là một hoặc cả hai bên tham gia vào hợp đồng không thực hiện hoặc không tuân thủ đúng hoặc đầy đủ những điều khoản và nghĩa vụ mà họ đã thỏa thuận trong hợp đồng, gây nên thiệt hại cho một bên hoặc gây sự mất cân đối trong quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng đó.

 

Tìm hiểu về vi phạm hợp đồng

(Hình ảnh minh họa vi phạm hợp đồng)

 

Xin lưu ý rằng, hành vi vi phạm xảy ra khi hợp đồng đã được giao kết hợp pháp và không bị vô hiệu.

3. Phân loại vi phạm hợp đồng

Luật Ánh Ngọc đề cập 2 dạng vi phạm hợp đồng cơ bản như sau:

3.1. Vi phạm về chủ thể đối với hợp đồng đã giao kết

 • Không thực hiện hợp đồng hoặc chấm dứt hợp đồng đơn phương mà không có lý do chính đáng.

 • Không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng mặc dù đã nhận các quyền lợi từ hợp đồng.

 • Không tuân thủ đúng và đầy đủ các điều khoản đã quy định trong hợp đồng.

3.2. Vi phạm quy định của pháp luật khi ký kết, thực hiện hợp đồng

 • Giao kết hợp đồng không phù hợp với đối tượng hoặc chủ thể quy định.

 • Giao kết hợp đồng không tuân thủ các hình thức của hợp đồng mà pháp luật đã quy định.

 • Giao kết hợp đồng với đối tượng bị pháp luật đã cấm.

 • Hợp đồng không rõ ràng, minh bạch và không có các nội dung quan trọng cần thiết.

 • Nội dung của hợp đồng được thỏa thuận bởi các bên mà không đảm bảo các nguyên tắc của tự nguyện, sự bình đẳng và tính trung thực.

Ngoài ra, vi phạm hợp đồng còn là hành vi chậm trễ thực hiện nghĩa vụ. Dù bên vi phạm đã có một số động thái chuẩn bị cho việc thực hiện nghĩa vụ của mình nhưng do một số trở ngại khách quan mà họ không thể thực hiện được nghĩa vụ của mình.

4. Làm sao để giải quyết vi phạm hợp đồng và bảo vệ quyền lợi của mình?

Khi phát hiện ra vi phạm hợp đồng, Luật Ánh Ngọc hướng dẫn bạn thực hiện các biện pháp sau để bảo đảm quyền lợi của mình một cách tốt nhất như sau:

 1. Xem xét lại hợp đồng: Đầu tiên, hãy cẩn thận xem xét lại hợp đồng để xác định chính xác các điều khoản và nghĩa vụ của cả hai bên cũng như xác minh rõ hành vi vi phạm của bên kia. Đồng thời, kiểm tra lại quy định trong hợp đồng để đảm bảo rằng bạn đã tuân thủ đúng quy định về quyền và nghĩa vụ của mình. Nếu bạn vi phạm hợp đồng, việc yêu cầu bên còn lại tuân thủ có thể sẽ trở nên khó khăn và tạo nên tình huống bất lợi cho chính mình.

 2. Liên hệ với bên vi phạm: Khi phát hiện có hành vi vi phạm, hãy liên hệ trực tiếp với bên vi phạm hợp đồng để thông báo về tình huống và tìm kiếm biện pháp giải quyết vi phạm tối ưu nhất thông qua thỏa thuận và đàm phán với bên vi phạm, tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có.

 3. Thu thập bằng chứng: nếu cuộc đàm phán với bên vi phạm không thành công hoặc nếu bạn phải đối mặt với trường hợp vi phạm nghiêm trọng, hãy thu thập bằng chứng liên quan. Bằng chứng này có thể bao gồm hồ sơ, email, hóa đơn, văn bản, hình ảnh, và bất kỳ tài liệu nào liên quan có thể chứng minh việc vi phạm.

 4. Tư vấn với luật sư: Hãy nhờ đến luật sư có kinh nghiệm dày dặn để được tư vấn và hỗ trợ pháp lý sẽ giúp bạn đánh giá được tình huống, xác định quyền của bạn, và đề xuất các biện pháp pháp lý cụ thể như thương lượng hay phải khởi kiện để giải quyết vụ việc dễ dàng hơn.

 5. Chấm dứt hợp đồng hoặc tạm dừng thực hiện hợp đồng: Trong trường hợp bạn bị bên vi phạm gây ra thiệt hại nghiêm trọng, nếu không thể đàm phán với bên gây ra thiệt hại, bạn có thể xem xét đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng hoặc tạm dừng thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng, đồng thờiđảm bảo rằng bạn đã tuân thủ đủ và đúng các quyền và nghĩa vụ của mình.
 6. Thực hiện các biện pháp pháp lý: Trường hợp hai bên đàm phán, thương lượng không thành công, bạn có thể xem xét khởi kiện để yêu cầu bên kia thực hiện quyền, nghĩa vụ của họ và bồi thường thiệt hại. Việc này yêu cầu sự hỗ trợ của luật sư và thường đi kèm với quá trình tố tụng tại Tòa án.

 7. Học từ kinh nghiệm: Sau khi tình huống được giải quyết, hãy xem xét các bài học từ trải nghiệm này để phòng tránh vi phạm hợp đồng tương lai và tăng cường khả năng bảo vệ quyền của bạn trong các giao dịch tương lai.

Lưu ý rằng quy trình giải quyết tình huống vi phạm hợp đồng có thể phức tạp và tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Việc hợp tác với một luật sư là một cách thông minh để đảm bảo bạn thực hiện các biện pháp đúng đắn và bảo vệ quyền của mình một cách hiệu quả.

Luật Ánh Ngọc xin cung cấp cho bạn thêm về hậu quả pháp lý của vi phạm hợp đồng, khi xảy ra hành vi vi phạm có hai hình thức chịu trách nhiệm pháp lý đó là phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại.

Đối với phạt vi phạm:

 

Tìm hiểu về vi phạm hợp đồng

(Trích dẫn Điều 418 Bộ luật dân sự 2015)

Theo quy định trên thì việc phạt vi phạm chỉ đặt ra nếu hai bên có thỏa thuận trong hợp đồng. Còn nếu trong hợp đồng không quy định điều khoản này thì sẽ không thể yêu cầu phạt vi phạm hợp đồng đối với bên có hành vi vi phạm.

Việc phạt vi phạm được giải quyết bằng việc nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm.

Mức phạt vi phạm hợp đồng có thể cao hoặc thấp phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên trong hợp đồng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Luật Thương mại 2005 có quy định về mức phạt vi phạm hợp đồng đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt vi phạm hợp đồng đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm. Ngoài ra, trường hợp thương nhân kinh doanh dịch vụ giám định cấp chứng thư giám định có kết quả sai do lỗi vô ý của mình thì phải trả tiền phạt cho khách hàng. Mức phạt do các bên thỏa thuận, nhưng không vượt quá 10 lần thù lao dịch vụ giám định.

Đối với bồi thường thiệt hại:

 

Tìm hiểu về vi phạm hợp đồng

(Trích dẫn Điều 419 Bộ luật dân sự 2015)

 

Nếu phạt vi phạm chỉ được áp dụng khi các bên có thỏa thuận trước, thì đối với bồi thường thiệt hại trong hợp đồng dân sự, cho dù các bên có thỏa thuận hay không, khi xảy ra thiệt hại, bên gây thiệt hại vẫn phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, trong trường hợp vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng dẫn đến thiệt hại, bên gây thiệt hại phải chịu trách nhiệm bồi thường, trừ khi có các trường hợp sau đây:

 1. Hai bên đã thỏa thuận miễn trừ trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
 2. Thiệt hại không phải do lỗi của bên gây thiệt hại mà do lỗi của bên bị thiệt hại.
 3. Thiệt hại xảy ra do sự kiện bất khả kháng.

Bên bị thiệt hại có quyền yêu cầu bên gây thiệt hại bồi thường bao gồm cả thiệt hại về vật chất (xác định dựa trên các tổn thất thực tế) và tổn thất về tinh thần (Tòa án xác định căn cứ vào tình tiết của vụ việc). Bên cạnh đó, người có quyền có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại xảy ra.

Do đó, khi bạn phát hiện bên kia có hành vi vi phạm, hãy cẩn thận kiểm tra lại hợp đồng đã giao kết, nếu hai bên có thỏa thuận về phạt vi phạm thì bạn có thể yêu cầu bên kia nộp khoản tiền phạt theo thỏa thuận. Trường hợp còn lại, nếu không có thỏa thuận trong hợp đồng từ đầu và không giải quyết được vụ việc vi phạm theo con đường thương lương thì bạn có thể yêu cầu bên vi phạm bồi thường thiệt hại thông qua Tòa án.

Trên đây là bài viết pháp lý về Tìm hiểu về vi phạm hợp đồng: Hướng dẫn để bảo vệ quyền của mà công ty Luật Ánh Ngọc gửi tới bạn đọc tham khảo. Khi xảy ra vi phạm hợp đồng có thể khiến bạn sẽ phải chịu những thiệt hại đáng tiếc xảy ra hoặc các hậu quả pháp lý nếu bạn là người không tuân thủ đúng theo quy định. Qua bài viết trên, Luật Ánh Ngọc hy vọng sẽ giúp các cá nhân hoặc doanh nghiệp phòng tránh được các vi phạm hợp đồng và giảm thiểu các rủi ro tốt hơn. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

 

 

 

 


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác