Xử phạt vi phạm khi không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm


Xử phạt vi phạm khi không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Hiện nay, cùng với sự phát triển về chất lượng cuộc sống của con người là đi kèm với nhu cầu dịch vụ tăng cao. Một trong những dịch vụ được xem là nhu cầu lớn của con người là dịch vụ ăn uống, những hình thức kinh doanh được đông đảo cá nhân, tổ chức lựa chọn chính là kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đây là hình thức kinh doanh mà người dân không cần phải bỏ quá nhiều vốn để đầu tư về nguyên vật liệu, mặt bằng,… Tuy nhiên, để được kinh doanh hợp pháp và đảm bảo uy tín chất lượng thì chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần phải xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

1. Đối tượng cần phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn kinh doanh thức ăn, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất đồ ăn sẵn, đồ ăn nhanh.....Các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, những quy chuẩn kỹ thuật, quy định khác đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành nhằm mục đích bảo đảm thực phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo an toàn đối với sức khoẻ, tính mạng của người tiêu dùng thực phẩm.

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 

 • Có đầy đủ các điều kiện về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Có giấy phép đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu quy định về hồ sơ đăng ký kiểm tra.

Xem thêm: Dịch vụ xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động cần phải có đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trừ trường hợp được quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các đối tượng không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:
 • Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ. Căn cứ theo quy định tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 15/2018/NĐ – CP thì Cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ là cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm sản xuất, kinh doanh cố định;
 • Sơ chế nhỏ lẻ. Cơ sở sản xuất kinh doanh được gọi là cơ sở sơ chế nhỏ lẻ khi cơ sở sơ chế thực phẩm đó ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể nhỏ lẻ có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Cơ sở kinh doanh được gọi là cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ khi cơ sở kinh doanh đó do cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.
 • Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm
 • Nhà hàng trong khách sạn;
 • Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
 • Kinh doanh thức ăn đường phố;
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000), Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) hoặc các giấy chứng nhận tương đương còn hiệu lực.

2. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm 

Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:

- Đơn xin đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

- Bản chính hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

- Giấy tờ minh chứng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm của cơ sở, kinh doanh đó phải cần có giấy xác nhận đủ sức khoẻ do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

- Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh cho cơ sở thực phẩm đó theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm được quy định như sau:

Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp là Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương

Bước 2: Thời hạn tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

Hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được căn cứ tại Điều 37 Luật an toàn thực phẩm  2010  

- 03 năm thời hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Lưu ý: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn. Hồ sơ, trình tự, thủ tục sẽ được cấp lại theo quy định của Luật an toàn thực phẩm.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm 
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

3. Xử phạt đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật

Hành vi vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ chịu mức xử phạt theo quy định tại Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP như sau:

– Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

– Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

– Phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: Đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc có Giấy chứng nhận GMP nhưng đã hết hiệu lực, trừ trường hợp khác theo quy định của Bộ Y tế; Buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu đã được cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm mà không thực hiện bổ sung Giấy chứng nhận GMP hoặc chứng nhận tương đương trước khi sản xuất.

Nếu cơ sở kinh doanh của quý khách không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc muốn cấp lại giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hay có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm xin hãy liên hệ đến Luật Ánh Ngọc để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất và được tư vấn và trải nhiệm dịch vụ tốt nhất của Luật Ánh Ngọc. Xin chân thành cảm ơn


Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác